9 bước trong quy trình sản xuất dược phẩm

Trong cuộc sống của chúng ta, dược phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi vậy, ngành sản xuất dược phẩm càng ngày càng phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. Để có được những sản phẩm tốt nhất, chúng ta cần đến một quy trình sản xuất và gia công dược phẩm với các bước rõ ràng, kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết với bài viết dưới đây.

Bước 1: Nhập nguyên liệu

Nguyên liệu là yếu tố đầu tiên doanh nghiệp cần quan tâm khi sản xuất dược phẩm. Các loại nguyên liệu cần được nhập khẩu đầy đủ, rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bước 2: Kiểm nghiệm chất lượng

Nguyên liệu sau khi được nhập về kho với số lượng hợp lý sẽ phải trải qua quá trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt trước khi đưa vào quá trình sản xuất. Tất cả các yếu tố độc hại, tỷ lệ thuốc trừ sâu, phân hóa học quá lớn cũng được loại bỏ một cách triệt để. Không để chúng ảnh hưởng đến chất lượng dược phẩm.

Bước 3: Chuyển nguyên liệu vào xưởng sản xuất

Tất cả các nguyên liệu đủ tiêu chuẩn chất lượng sẽ được đưa vào xưởng sản xuất để tiến hành các công đoạn tiếp theo. Còn nguyên liệu không đủ tiêu chuẩn sẽ bị loại bỏ vì không đủ tiêu chuẩn sản xuất.

Bước 4: Chia đúng tỉ lệ và tiến hành bào chế

Nguyên liệu sẽ được cân, đong và chia theo đúng tỉ lệ, phù hợp với từng loại dược phẩm. Tiếp đến, máy trộn nguyên liệu sẽ giúp trộn đều hỗn hợp nguyên liệu. Ngoài ra, máy còn giúp khống chế kích thước tiểu phân cũng như độ ẩm của bột nguyên liệu.

Bước 5: Dập viên – bao phim

Sau khi nguyên liệu đã được trộn đều theo tỷ lệ nhất định sẽ được chuyển sang bước dập viên, bao phim trong quy trình sản xuất dược phẩm. Tại đây, máy dập viên sẽ thực hiện chức năng của mình khi tiến hành dập viên và định hình khuôn cho sản phẩm. Tùy theo loại dược phẩm khác nhau mà máy định hình sẽ được thiết kế hình oval hoặc hình tròn. Trong quá trình dập viên, nhân viên phải giám sát một cách kỹ lưỡng, tỷ mỷ, xác định đúng tỉ lệ cần thiết. Nếu có sai lệch cần phải được điều chỉnh ngay.

Tiếp đến, sản phẩm sẽ được tiến hành bao phim. Quá trình này diễn ra với 3 hoạt động: phun dịch bao, đảo viên và tiến hành sấy viên.

Bước 6: Ép vỉ hoặc đóng lọ

Tùy theo loại dược phẩm đã đăng kỹ trước đó mà chúng được đóng lọ hoặc ép vỉ. Nếu ép vỉ cần đến hỗ trợ của máy ép vỉ. Sau khi được đưa vào vỏ, máy sẽ tiến hành hàn bỏ nhôm kín. Chúng cần đảm bảo không khí không thể xâm nhập vào phía bên trong, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Đối với dược phẩm đóng lọ, chúng cũng được thực hiện bởi máy. Máy đóng lọ có khả năng đếm số lượng viên theo đúng tiêu chuẩn GMP.

Bước 7: Đóng gói

Việc đóng gói sản phẩm dược phẩm cũng được thực hiện theo quy chuẩn đã đăng ký. Trên bao bì cần phải có đầy đủ thông tin cần thiết để khách hàng nắm rõ về sản phẩm cũng như tra cứu một cách dễ dàng.

Bước 8: Kiểm nghiệm chất lượng

Các loại dược phẩm sau khi đã trải qua đủ 7 bước trong quy trình sản xuất dược phẩm cũng được phép tung ra thị trường. Chúng cần phải trải qua quá trình kiểm nghiệm chất lượng. Nếu doanh nghiệp không thực hiện bước này sẽ không được tung ra thị trường. Bước này để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng.

PHÒNG KIỂM NGHIỆM

Bước 9: Lưu giữ hồ sơ và bàn giao sản phẩm

Dược phẩm sau khi hoàn thành sẽ được lưu trữ để tiện tra cứu sau này. Cuối cùng, doanh nghiệp sẽ bàn giao sản phẩm theo đúng số lượng đã cam kết trước đó cho khách hàng.

Quy trình sản xuất dược phẩm được thực phẩm theo các bước đúng quy định để có sản phẩm chất lượng tốt nhất đến tay người sử dụng. Nếu có nhu cầu gia công, sản xuất các loại dược phẩm, bạn có thể tìm đến  Nhà máy Beatexpharm đạt chuẩn GMP-ISO-WHO . Bạn sẽ được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

0982629111