8 loại cây cỏ trong vườn nhà trị viêm họng bạn nên biết.

Khi bị viêm họng, người bệnh thường có triệu chứng: đau rát họng, nuốt đau, khàn tiếng, ho khan hoặc ho có đờm… rất khó chịu. Xin giới thiệu một số vị thuốc dân gian có tác dụng giảm đau và ho do viêm họng hiệu quả, giúp bệnh nhanh khỏi và hạn chế biến chứng.

Nước ép củ cải:

Dùng củ cải tươi, rửa sạch, ép lấy nước, pha loãng nước ép củ cải với nước theo tỉ lệ 1:1 để làm nước súc ngậm họng hằng ngày có tác dụng giảm đau, khàn tiếng do viêm họng rất tốt.

Lá chua me đất:

Lá chua me đất 50g, muối 2g. Rửa sạch lá, nhai với muối, ngậm rồi nuốt từ từ. Ngày làm 3-4 lần.

Lá bạc hà:

Lá bạc hà 2 – 3 lá, rửa sạch rồi nhai dập, ngậm nuốt nước từ từ vài lần trong ngày.

 

Lá húng chanh:

Lá húng chanh 30g, rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội, thêm vài hạt muối, nhai dập và nuốt nước dần.

Hoặc: Lá húng chanh 3 lá, sơn đậu căn 3 miếng, nhai nuốt nước bỏ bã, ngày 5 – 6 lần.

Hoặc: Lá húng chanh tươi 20g, rửa sạch, thái nhỏ; đường phèn 20g. Cho hai thứ vào bát, chưng cách thủy, chắt lấy nước, uống từ từ. Bã ngậm trong miệng mút lấy nước. Mỗi ngày làm 1-2 lần. Dùng 3 – 5 ngày. Đối với trẻ em khó uống thuốc có thể lấy vài lá húng chanh rửa sạch, giã nhỏ với một ít đường phèn hấp vào nồi cơm, cho trẻ ngậm uống 2 – 3 lần trong ngày.

Lá rẻ quạt:

Lá rẻ quạt 1 lá, muối 2g. Rửa sạch lá, nhai dập, ngậm với vài hạt muối, khi nào nóng họng thì nhả ra, ngày ngậm 1 – 2 lần, có thể nuốt nước.

Hoặc: Rẻ quạt 1 lá, gừng tươi 1 lát, cùng nhai ngậm, nuốt nước bỏ bã, ngày 4 – 5 lần.

… Lá rẻ quạt có tác dụng giảm đau, giảm do ho viêm họng rất tốt.

Cỏ lưỡi mèo:

Lá cỏ lưỡi mèo tươi rửa sạch nhai ngậm với một ít muối, có tác dụng chữa họng sưng đau do viêm họng.

Hồng bì:

Quả quất hồng bì 2-3 quả ngậm với vài hạt muối, làm 3 – 4 lần trong ngày sẽ giúp làm dịu họng, giảm đau rát và giảm ho do viêm họng.

Hoặc: Quả hồng bì tươi 4 – 5 quả, hấp với một chút đường phèn cho trẻ ăn quả, ngậm nuốt nước ngày 3 lần sáng, trưa, tối có tác dụng kích thích hệ hô hấp, giúp long đờm, giảm ho ở trẻ.

Hoa đu đủ đực:

Hoa đu đủ đực 15g, củ mạch môn, xạ can, lá húng chanh, mỗi vị 10g. Tất cả cho vào một bát nhỏ, thêm ít muối, hấp cơm rồi nghiền nát. Ngày ngậm 2 – 3 lần, nuốt nước dần.

Một số bài thuốc quý trị viêm họng khác từ dân gian

Bên cạnh các bài thuốc ở trên, người bệnh có thể áp dụng một số mẹo chữa bệnh viêm họng đơn giản dưới đây:

  • Lấy vài nhánh tỏi, bóc vỏ, giã nát và pha vào ly sữa nóng. Đợi khoảng 15 phút gạn lấy phần nước uống, mỗi ngày dùng 2 ly.
  • Vắt 1 trái chanh vào 200ml nước và đun lên cho nóng. Dùng nước này ngậm và nuốt từ từ cho trôi xuống cổ họng, cứ 2 tiếng thực hiện một lần, mỗi lần 1 ngụm nhỏ. Áp dụng cho tới khi bệnh viêm họng khỏi hẳn.
  • Lấy 1 củ cà rốt ép lấy nước , pha chung với 2 muỗng canh mật ong, quậy đều hỗn hợp và pha loãng với nước đun sôi để nguội theo tỷ lệ 1:1 . Dùng nước này để súc họng nhiều lần trong ngày.
  • Pha nửa thìa bột nghệ chung với 1/2 ly nước nóng, thêm vào vài hạt muối và quậy đều. Mỗi ngày uống 1 lần, sau 3 ngày bệnh sẽ thuyên giảm hẳn.
  • Lấy 15-30g cây sài đất khô sắc uống làm 3 lần  trong ngày.
0982629111